CÁCH SỬ DỤNG ĐỂ KÉO DÀI TUỔI THỌ BÉC CẮT PLASMA 1

CÁCH SỬ DỤNG ĐỂ KÉO DÀI TUỔI THỌ BÉC CẮT PLASMA Leave a comment

 

CÁCH SỬ DỤNG ĐỂ KÉO DÀI TUỔI THỌ BÉC CẮT PLASMA

 

Nhìn chung tuổi thọ của béc cắt plasma phụ thuộc vào các yếu tố sau:

1/ Số lần đục lổ lúc ban đầu khi cắt. Cho nên càng hạn chế được số lần đục lổ thì tuổi thọ béc cắt sẽ dài hơn. Để thực hiện điều này nếu có nhiều chi tiết cần cắt mà ta chỉ cần lấy phần ở bên trong (phần bên ngoài bỏ đi) thì ta có thể vẽ các đường nối sao cho khi cắt chỉ cần đục lổ một lần sau đó cắt liên tục sang các phần khác mà không cần đục lổ lại. Phương pháp này không thực hiện được nếu cần lấy chi tiết bên ngoài.

2/ Chất lượng khí đưa vào nguồn plasma. Yêu cầu khí phải sạch, không lẫn dầu hoặc nước. Nếu không tuổi thọ béc cắt cũng như chất lượng đường cắt sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

3/ Độ cao lúc đánh lửa (đục lổ) và lúc cắt quá thấp. Khi đục lổ phần kim loại nóng chảy bị dội ngược lên văng vào béc cắt, nếu làm bít lổ cắt thì béc cắt có thể hỏng ngay lần đầu mồi lổ. Do đó, khi mồi lổ phải chỉnh khoảng cách giữa mỏ cắt và vật liệu cao gấp 2 – 3 lần lúc cắt, thông thường có thể chỉnh độ cao đục lổ từ 5 – 10 mm (tùy độ dày vật liệu, vật liệu càng dày thì chỉnh càng cao).

CÁCH SỬ DỤNG ĐỂ KÉO DÀI TUỔI THỌ BÉC CẮT PLASMA 2

4/ Di chuyển đầu cắt khi chưa đục thủng vật liệu. Khi đục lổ phải có thời gian chờ để tia plasma có thể xuyên thủng hoàn toàn vật liệu (nhất là các vật liệu dày), sau đó mới bắt đầu di chuyển đầu cắt và từ từ hạ độ cao đầu cắt xuống khoảng cách thích hợp. Nếu vật liệu chưa được xuyên thủng mà đã di chuyển đầu cắt thì béc cắt có thể hỏng ngay. Khi dùng nguồn plasma của hãng Hypertherm của Mỹ thì tối kỵ nhất việc vi phạm điều này. Nếu không thì lấy rổ mà đựng béc cắt bị hư. Khi dùng nguồn plasma của Hypertherm thì phải tuân theo bảng thông số cắt (Cut Chart) của nhà sản xuất thì mới đảm bảo tuổi thọ bép cắt là tốt nhất đúng như nhà sản xuất giới thiệu.

5/ Trong quá trình cắt không để béc cắt chạm vào bề mặt vật liệu, nếu không béc cắt rất nhanh hỏng. Nếu cắt bằng máy CNC thì máy phải có trang bị bộ điều khiển độ cao đầu cắt tự động, giúp duy trì độ cao đầu cắt ổn định cho dù vật liệu bị cong vênh.

6/ Điểm cuối cùng là phụ thuộc vào chất lượng của béc cắt plasma. Nhất là đối với béc cắt dùng cho mỏ cắt P80, hiện trên thị trường có rất nhiều loại với chất lượng rất khác nhau. Có loại cắt được hàng trăm mét cắt mới hỏng, có loại cắt chưa đầy 30 mét đã hỏng mặc dù đã áp dụng đầy đủ các giải pháp ở trên. Cho nên điều quan trọng là phải chọn mua loại béc cắt plasma có chất lượng tốt sau đó áp dụng các kỹ thuật ở trên sẽ cho hiệu quả cao nhất.

// Kinh nghiệm của Mr Sơn – GĐ Cty Sơn Vũ //

 

Xem thêm tin tức các bài viết về máy cắt plasma chính hãng và máy cắt cnc khác:

Máy Cắt Plasma Nhập Khẩu Chính Hãng

NHỮNG CẢI TIẾN CỦA MÁY CẮT PLASMA HYPERTHERM

KINH NGHIỆM CHỌN NGUỒN PLASMA HIỆU QUẢ

Kinh Nghiệm Kiến Thức Máy Cắt Plasma

 

CTY CP CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VÊGA

Trả lời

Call Now ButtonGọi Báo Giá