Plasma là gì

PLASMA LÀ GÌ? Leave a comment

PLASMA LÀ GÌ?

Plasma là gì
99% vật chất thấy được trong vũ trụ tồn tại dưới dạng plasma

Nếu sự ion hóa được xảy ra bởi việc nhận năng lượng từ các dòng vật chất bên ngoài, như từ các bức xạ điện từ thì plasma còn gọi là plasma nguội. Thí dụ như đối với hiện tượng phóng điện trong chất khí, các electron bắn từ catod ra làm ion hóa một số phân tử trung hòa.

Các electron mới bị tách ra chuyển động nhanh trong điện trường và tiếp tục làm ion hóa các phân tử khác. Do hiện tượng ion hóa mang tính dây chuyền này, số đông các phân tử trong chất khí bị ion hóa, và chất khí chuyển sang trạng thái plasma. Trong thành phần cấu tạo loại plasma này có các ion dương, ion âm, electron và các phân tử trung hòa..

Nếu sự ion hóa xảy ra do va chạm nhiệt giữa các phân tử hay nguyên tử ở nhiệt độ cao thì plasma còn gọi là plasma nóng. Khi nhiệt độ tăng dần, các electron bị tách ra khỏi nguyên tử, và nếu nhiệt độ khá lớn, toàn bộ các nguyên tử bị ion hóa. Ở nhiệt độ rất cao, các nguyên tử bị ion hóa tột độ, chỉ còn các hạt nhân và các electron đã tách rời khỏi các hạt nhân.

plasma là gì
Máy cắt plasma là một trong những ứng dụng của plasma trong công nghiệp

Các hiện tượng xảy ra trong plasma chuyển động là rất phức tạp. Để đơn giản hóa, trong nghiên cứu plasma, người ta thường chỉ giới hạn trong việc xét các khối plasma tĩnh, tức là các khối plasma có điện tích chuyển động nhưng toàn khối vẫn đứng yên. Con người áp dụng nguyên lý này sáng tạo và mở ra một kỷ nguyên công nghệ mới, đó chính là công nghệ plasma hiện nay được áp dụng cho rất nhiều các ngành công nghiệp khác nhau.

Các ví dụ về plasma dễ thấy nhất là: mặt trời, các ngôi sao, đèn huỳnh quang và sấm sét.

>>> Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/Plasma

Xem thêm tin tức các bài viết về máy cắt plasma chính hãng máy cắt cnc khác:

Máy Cắt Plasma Nhập Khẩu Chính Hãng

GIẤY PHÉP BÁN HÀNG HYPERTHERM

GIỚI THIỆU HYPERTHERM

Kinh Nghiệm Kiến Thức Máy Cắt Plasma

CTY CP CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VÊGA

Trả lời

Call Now ButtonGọi Báo Giá